Cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt khi điều trị viêm gan C

Điều trị viêm gan C là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh. Điều trị thành công sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và có thể làm tăng thêm tuổi thọ cho bạn. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bạn phải điều chỉnh cách sống của bạn để thích nghi với bệnh tật và chế độ điều trị.

>> Xem thêm: Cần lưu ý gì khi mắc viêm gan C?

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào khiến bệnh viêm gan C nặng hơn

KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C NÊN SINH HOẠT NHƯ THẾ NÀO?

  • Bạn có thể dễ bị mệt hơn, cáu kỉnh hơn và cảm thấy yếu sau khi tiêm thuốc, vì thế, cần yêu cầu được giúp đỡ và san sẻ công việc nhà với những người thân trong gia đình. Không nên cố gắng quá sức khiến cơ thể mệt mỏi hơn.
  • Tập thể dục nhẹ như đạp xe, đi bộ, bơi lội hay yoga có thể giúp bạn bớt đau cơ, cải thiện tinh thần tốt hơn và giúp dễ ngủ.
Người bệnh viêm gan B chú ý kết hợp ăn uống và tập luyện
Khi điều trị viêm gan C cần ăn uống khoa học và vận động hợp lý
  • Nếu bạn thấy khó tập trung khi làm việc, thử giảm bớt công việc bằng cách giao cho người khác hay báo cáo với cấp trên để giảm bớt công việc.
  • Chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp ích rất nhiều cho bạn. Khi chức năng gan của bạn giảm, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, hoặc có một vài loại thức ăn làm bạn cảm thấy mệt. Nói chung, bạn nên chia ra ăn nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày hơn là chỉ ăn 2-3 bữa chính. Điều quan trọng là bạn cần có một chế độ ăn cân bằng với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chính yếu.
  • Các mối quan hệ cá nhân của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Một vài triệu chứng bệnh và tác dụng ngoại ý của điều trị có thể không có biểu hiện rõ ràng, và nếu những người xung quanh trông bạn không có vẻ gì là bệnh, họ có thể không biết là bạn đang có bệnh hoặc không thông cảm với các yêu cầu của bạn. Nếu bạn là người luôn làm nhiều việc, người bạn đời của bạn có thể cảm thấy có nhiều áp lực vì lúc này phải chịu nhiều trách nhiệm hơn. Sự kích thích hay mất ngủ có thể làm cuộc sống chung thêm khó khăn, và đời sống tình dục có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đôi khi, việc tìm đến các chuyên gia để được tư vấn về mối quan hệ là cần thiết và các nhân viên y tế có thể tư vấn cho bạn.

>> Xem thêm: Viêm gan B, Viêm gan do rượuGan nhiễm mỡXơ ganUng thư ganKham da lieu

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan CDùng chung bàn chải đánh răng có bị lây viêm gan C không?Phác đồ điều trị viêm gan C dứt điểm bằng Sofosbuvir

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất