Cách nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính

Viêm gan C cấp tính là tình trạng tổn thương gan cấp trong giai đoạn dưới 6 tháng. Viêm gan C cấp được coi là giai đoạn đầu tiên, khi virus tấn công vào cơ thể và gây ra nhiễm trùng cấp tính. Giai đoạn này nếu chú ý quan sát ở một số người mắc viêm gan C cấp tính sẽ có các triệu chứng nhận biết. Vì thế bạn nên chú ý để sớm phát hiện triệu chứng viêm gan cấp kịp thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra là viêm gan C tối cấp, viêm gan C mãn tính, xơ gan và ung thư gan.

>> Xem thêm: Biểu hiện viêm gan C là gì?

>> Xem thêm: Phát hiện sớm là cách điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C

CÁCH NHẬN BIẾT SỚM CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C CẤP TÍNH

Thông thường, sau khoảng 7 – 8 tuần virus viêm gan C tấn công vào cơ thể, có khoảng 30% bệnh nhân viêm gan C có triệu chứng như khó chịu, ví dụ như cảm cúm, sốt, người mệt mỏi, ăn uống không ngon. Virus viêm gan C tiến triển thường chậm, âm thầm nên nó không tấn công gan một cách ồ ạt hay tàn phá dữ dội , nên triệu chứng cũng không quá rõ ràng, và ảnh hưởng nghiêm trọng như gây tử vong ở giai đoạn này cũng rất ít (dưới 1%) nên hầu như không ai thiệt mạng ngay lập tức vì căn bệnh viêm gan C cấp tính.

Sốt - triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan C cấp tính
Sốt – triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan C cấp tính

Triệu chứng viêm gan C cấp tính cũng tương tự như khi bạn nhiễm virus viêm gan A, viêm gan B như: người bệnh thấy khó chịu vùng gan, mệt mỏi, hay thèm ngủ, chán ăn, đau bụng, vàng da (hoàng đản), vàng mắt, phù gan độ nhẹ, phát ban, mẩn ngứa, đau xương khớp, những triệu chứng viêm gan C cấp tính có thể duy trì 2 – 12 tuần. Còn lại khoảng 65% bệnh nhân viêm gan C cấp tính sẽ không có biểu hiện gì, nhiều người bệnh có ít triệu chứng lại coi đó là do nguyên nhân khác gây ra,

Viêm gan C cấp tính có triệu chứng điển hình có sự gia tăng đột ngột mức ALT huyết thanh tại tuần 10- 14 sau khi bị nhiễm. Việc tự khỏi hoàn toàn sau khi mắc viêm gan C cấp tính được ước tính không vượt quá 20%. Tuy nhiên, quần thể kháng globulin miễn dịch D German cho thấy có khoảng 45% hồi phục, bên cạnh đó một nghiên cứu  cộng đồng ở Mỹ cho thấy có đến 40% hồi phục. Những bệnh nhân có triệu chứng viêm gan C cấp tính có một tỉ lệ cao hơn về việc sạch virus tự nhiên hơn những bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng gì.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C mãn tính hiệu quả.

chuyen-gia-tu-vann(1)

CẦN LÀM GÌ KHI THẤY CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C

Khi thấy các triệu chứng như trên, rất nhiều người đều nghĩ rằng đó chỉ là cảm cúm nhẹ, không phải dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm. Do đó nhiều mắc viêm gan C cấp tính cứ vô tình để bệnh tiến triển nặng hơn. Và góp phần làm tăng nguy cơ phát triển thành viêm gan mãn tính.

Như đã thống kê ở trên tỉ lệ người mắc viêm gan C tiến triển thành viêm gan C mãn tính rất lớn. Do đó nếu ở giai đoạn cấp tính được điều trị kịp thời thì nguy cơ sẽ giảm đi rất nhiều.

Khám bệnh sớm khi phát hiện triệu chứng viêm gan C
Khám bệnh sớm khi phát hiện triệu chứng viêm gan C

Điều trị viêm gan C cấp tính cần được theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Một số trường hợp người bệnh cần thiết phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó điều trị viêm gan C ở giai đoạn cấp tính người bệnh cần được nghỉ ngơi, tuyệt đối tránh các việc phải dùng nhiều sức. Giai đoạn cấp tính, tổn thương ở gan diễn ra mạnh mẽ nên người bệnh chú ý trong quá trình sinh hoạt ăn uống, tránh những thực phẩm có hại cho gan như bia rươu, đồ uống có cồn, thuốc lá, các chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng….

Viêm gan C hiện nay chưa có vacxin để phòng bệnh. Do đó để tầm soát bệnh mỗi người chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh viêm gan C và xơ gan, ung thư gan do viêm gan C gây ra.

Thắc mắc xin liên hệ tổng đài 02437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất