Cách điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu

Việt Nam là một trong các nước có tỉ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Nguyên nhân là sự bùng phát của virus viêm gan B cùng với sự thay đổi của ô nhiễm môi trường mà càng ngày số người được phát hiện mắc ung thư gan càng lớn. Ung thư gan là bệnh có tiên lượng rất xấu vì vậy.

>> Xem thêm: Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

>> Xem thêm: Ung thư gan là gì, nguyên nhân từ đâu?

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU

Theo các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã hầu như giai đoạn đầu triệu chứng của ung thư gan khó nhận biết và có một số triệu chứng giống các bệnh gan khác như:

Vàng da, vàng mắt

Người mắc ung thư gan có thể xuất hiện hiện tượng vàng da do sự tích tụ biliburin trong cơ thể.

Một số triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu
Một số triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Sút cân

Những người mắc bệnh ung thư gan thường sút cân không rõ lí do. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu việc sút cân cũng không quá rõ ràng, người bệnh có thể sút từ 2-3kg trong 1 tháng

Buồn nôn, nôn

Đây là một trong những triệu chứng sớm của bệnh ung thư gan

Đau tức vùng gan

Do gan bị tổn thương, nở rộng và suy giảm chức năng khiến cho vùng gan, vùng bụng bị đau nhức

Nước tiểu sẫm màu

Chính việc tăng bilirubin trong máu khiến cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu.

LÀM SAO ĐỂ PHÁT HIỆN CHÍNH XÁC BỆNH UNG THƯ GAN?

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của bệnh ung thư gan. Tuy nhiên do những biểu hiện trên dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của các căn bệnh khác như viêm gan B, gan nhiễm mỡ, cảm cúm…nên nhiều người thường chủ quan và không đi khám bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa Gan – Phòng khám Gan Kim Mã khuyến cáo: Khi bạn có bất kỳ biểu hiện nào như ở trên thì nên đi làm xét nghiệm kiểm tra ung thư gan để có biện pháp xử lý kịp thời. Vì ung thư gan càng ở giai đoạn đầu điều trị càng đạt hiệu quả cao

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu
Phẫu thuật – điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu hiệu quả

Ở giai đoạn đầu khi khối u gan còn nhỏ (chỉ áp dụng đối với trường hợp khối u nhỏ dưới 5cm), phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu mang lại hiệu quả tốt. Phần gan bị ung thư sẽ được phẫu thuật cắt bỏ và đảm bảo cho phần lá gan còn lại vẫn hoạt động tốt. Hiệu quả của phương pháp này có tỉ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chiếm gần 46% và có khoảng 2% bệnh nhân bị tử vong. Phương pháp này áp dụng được đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn và khối ung thư gan chưa di căn.

Một số phương pháp khác điều trị ung thư gan giai đoạn đầu như xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết, điều trị miễn dịch sinh học…tuy nhiên phương pháp phẫu thuật là mang lại  hiệu quả điều trị cao nhất. Vì thế hi vọng sống sốt cho người mắc ung thư gan giai đoạn đầu rất lớn.

>> Xem thêm: Cách phát hiện ung thư gan

>> Xem thêm: Ung thư gan được điều trị theo từng giai đoạn

Trong trường hợp ung thư gan di căn sang các bộ phận khác thì các phương pháp kể trên chỉ có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân trong vòng vài tháng. Vì vậy nên tầm soát ung thư gan định kỳ đặc biệt ở người mắc viêm gan B (nhóm này có nguy cơ mắc viêm gan B gấp 100 lần so với người bình thường) cần phải thăm khám định kỳ. Khi có bất cứ biểu hiện gì lạ không nên chủ quan. Chính tâm lý chủ quan của nhiều người Việt mà khiến cho ung thư gan là căn bệnh gây tử vong thứ 3 trong các bệnh ung thư gan tại Việt Nam và khiến nước ta luôn là nước có tỉ lệ tử vong do ung thư gan đứng hàng đầu thế giới.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất