Các xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B gồm nhiều loại xét nghiệm khác nhau , mỗi loại hoặc nhóm xét nghiệm đều có một mục đích riêng biệt như nhóm xác định gây ra các triệu chứng gan cấp tính. Phòng khám chuyên Gan Kim Mã sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về các xét nghiệm viêm gan B. 

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu đóng vai trò gì khi điều trị viêm gan B?

>> Xem thêm: Cần làm xét nghiệm gì khi điều trị viêm gan B?

CÁC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B CẦN LÀM

Que thử test nhanh viêm gan B
Que thử test nhanh viêm gan B
  • Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg: Nếu chỉ số dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B cấp. Bạn cần thực hiện xét nghiệm men gan để chắc chắn. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì bạn đã nhiễm virus viêm gan b. Nếu kết quả âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus này. Bạn có thể thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b định kỳ.
  • Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab) : Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên xét nghiệm này không chắc là virus viêm gan b trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn.
Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B
Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B

 

  • Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab) : Nếu chỉ số cho kết quả dương tính là bạn đã miễn dịch với viêm gan b. Trong trường hợp bạn đã tiêm phòng vacxin viêm gan b thì cũng cho kết quả tương tự.
  • Xét nghiệm HbeAg: Nếu kết quả cho dương tính thì virus viêm gan b trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi. Bạn nên sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là viêm gan b cấp tính đang chuyển sang mãn tính.
  • Xét nghiệm Anti Hbe: Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

>> Xem thêm: Có cần xét nghiệm viêm gan B trước khi tiêm vaccine không?

>> Xem thêm: Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất