Các biện pháp hữu hiệu phòng ngừa viêm gan B

Viêm gan B là bệnh chủ yếu lâu qua đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn… Do vậy, phòng tránh viêm gan B chính là phòng tránh tiếp xúc với virus qua các con đường lây truyền bệnh.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về tiêm phòng viêm gan B

Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?
Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Dưới đây là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B mà người bệnh cần chú ý:

Đường máu

Có thể do qua truyền máu, dùng dụng cụ xuyên chích qua da với người có virus viêm gan B (dùng chung bơm kim tiêm; kim châm cứu; dụng cụ bấm lỗ tai; lấy khóe móng tay, chân có dính máu; dụng cụ để xăm…), tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị viêm gan B.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Quan hệ tình dục

Đường quan hệ tình dục là khi tiếp xúc với dịch sinh dục qua quan hệ tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Mẹ truyền sang con

Đường mẹ truyền sang con: trong quá trình chuyển dạ, con bị tiếp xúc với dịch sinh dục, máu của mẹ nên bị lây viêm gan B.

Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con
Viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con

Bệnh không lây qua tiếp xúc thông thường, bắt tay, ôm hôn nhẹ.

Trong nước bọt, nước mắt cũng có virus viêm gan B nhưng với nồng độ rất thấp, ít có khả năng lây bệnh. Trừ khi người bị bệnh viêm gan B có các tổn thương trong khoang miệng (lở loét, viêm lợi, viêm răng…) thì có khả năng lây bệnh cho người khác, nhất là khi người lành cũng có các tổn thương trong khoang miệng.

CÁC BIỆN PHÁP HỮU HIỆU PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B

Dùng chung kim tiêm cũng là con đường lây truyền bệnh nhanh. Với những người nghiện ma túy thường xuyên dùng chung kim tiêm ngoài việc có thể mắc HIV còn có thể mắc luôn viêm gan B. Không dùng chung kim tiêm là cách để phòng tránh bệnh tốt.

Trước khi nhận và truyền máu phải biết được nguồn máu đó có ăn toàn không và phải dảm bảo ăn toàn trong quá trình truyền máu. Các dụng cụ nhận và truyền máu phải được khử trùng sạch sẽ.

Không nên sử dụng chung các vật dụng dễ dính máu như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhíp… bởi sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm bệnh cao.

Những dụng cụ khi xiên lỗ, xăm mình… hay có liên quan tới máu cần được khử trùng trước khi được sử dụng. Để hạn chế việc virus gây bệnh có thể tấn công vào bên trong của cơ thể.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B
Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B

Tiêm vacxin chống viêm gan B. Với những y tá, hộ lý, người thường xuyên tiếp xúc với máu nên đi tiêm phong vacxin viêm gan B để phòng tránh bệnh có thể tấn công vào bên trong cơ thể người lành. Đặc biệt, trẻ em sau sinh là những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vacxin viêm gan B.

Sử dụng các thức ăn rõ nguồn gốc, không ăn thức ăn quá cay, mặn… Luôn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể.

Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích, chất gây nghiện để bệnh không có cơ hội tấn công vào bên trong cơ thể người.

Ngoài ra, việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất.

Viêm gan B là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh dễ lây truyền sang người khác nên việc phòng ngừa tốt con đường lây truyền bệnh là việc làm hết sức quan trọng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bản thân bạn mà còn giúp bảo vệ cho những người xung quanh

>> Xem thêm: Xơ gan, Viêm gan C,  Khám bệnh gan ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Chua gan nhiem mo, Dễ bị tiểu đường vì viêm gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất