Bị viêm gan B có nên kết hôn?

Rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B và đã chuyển sang giai đoạn mạn tính vô cùng lo lắng không biết mình có nên kết hôn không? Liệu bạn đời và con cái của mình có bị lây nhiễm căn bệnh quái ác này không?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và khó chữa trị vì thế những người bị mắc phải căn bệnh này vô cùng lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về căn bệnh này thì bệnh nhân hoàn toàn có thể biết được nó có thể kiểm soát và chữa trị, vì thế người bệnh vẫn có thể kết hôn và sinh con bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi và điều trị khi có chỉ định nhằm ngăn ngừa biến chứng bùng phát viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

>> Xem thêm: Người bị viêm gan B có nên kết hôn không?

>> Xem thêm: Có nên kết hôn khi bị viêm gan B?

CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN CỦA VIRUT VIÊM GAN B

Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục
Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan siêu vi B có thể lây qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là đường lây truyền quan trọng nhất. Người mẹ có virus viêm gan B khi mang thai đều có khả năng lây truyền cho trẻ. Đây bản chất là lây truyền qua đường máu.

Lây truyền qua đường máu

Người bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, chạy thận nhân tạo dài ngày, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý… Ngoài ra trong một số trường hợp mà đôi khi ta không để ý cũng dễ dàng lây truyền viêm gan virus B như xăm mắt, xăm môi, xăm người, cạo râu, bàn chải đánh răng.

NGƯỜI BỊ NHIỄM VIRUT VIÊM GAN B NÊN LÀM GÌ ĐỂ CÓ THỂ KẾT HÔN BÌNH THƯỜNG? 

Những người bị nhiễm virus viêm gan B nên điều trị đến khi nào triệu chứng của bệnh hết, chức năng gan trở lại bình thường, duy trì ổn định một năm trở lên mới nên kết hôn. Bởi vì trong thời gian lo chuyện kết hôn, sự mệt nhọc, ăn uống không điều độ, quan hệ tình dục có thể làm cho gan viêm trở lại, bệnh tình nặng hơn.

Sau khi kết hôn, điều mà người bị bệnh viêm gan B cần chú ý đó là quan hệ tình dục là một cách thức dễ lây bệnh viêm gan B, nhưng nếu làm tốt công tác dự phòng (tiêm vacxin phòng bệnh) thì hôn nhân của người bị viêm gan B không bị hạn chế.

MẮC VIÊM GAN B KHI NÀO THÌ NÊN SINH CON? 

Chuẩn bị tâm lí tốt khi có kế hoạch sinh con
Chuẩn bị tâm lí tốt khi có kế hoạch sinh con

Người mắc bệnh viêm gan B nếu muốn có con thì nên để triệu chứng hết và chức năng gan bình thường trở lại, ổn định khoảng một năm trở lại mới nên sinh con. Bệnh tình chưa ổn định, chức năng gan không bình thường, lượng virus trong cơ thể người mẹ lớn thì khi có thai và sinh đẻ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến bệnh nặng hơn và còn có khả năng gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đẻ non hoặc thai chết lưu…

Người bị viêm gan B mang thai không gây ra thai dị dạng. Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm gan B khi mang thai cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ bởi khả năng truyền nhiễm bệnh từ cơ thể mẹ sang con tương đối lớn. Vì thế đứa trẻ khi sinh ra cần được tiêm phòng viêm gan B ngay. Tốt nhất là tiêm phòng cho trẻ trong vòng 24h sau khi sinh để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Những người mẹ nhiễm virus viêm gan B không nên cho con bú. Mặc dù bằng chứng lây nhiễm virus viêm gan B qua con đường sữa mẹ chưa được rõ ràng, tuy nhiên nếu núm vú có trầy sướt , chảy máu thì rất dễ lây truyền từ mẹ sang con. Vì thế các bà mẹ bị nhiễm viêm gan siêu vi B có thể vắt sữa rồi cho con bú.

>> Xem thêm: Tình dục an toàn ở người bệnh viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu hiểu rõ về nó thì có thể phóng tránh nguy cơ lây nhiễm và các biến chứng nguy hiểm của nó. Khi không may bị nhiễm phải căn bệnh này thì bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan kiểm tra và xét nghiệm chuyên sâu ngay để nắm rõ bệnh tình của mình, hiểu rõ về số lượng virus trong cơ thể mình để từ đó có phác đồ điều trị viêm gan B kịp thời và phù hợp. Mọi biện pháp phòng tránh và kiểm soát nó đều giúp cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh viêm gan B.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất