Bị bệnh viêm gan B có nên ăn nhiều chất đạm?

Khi bị bệnh viêm gan B thì chức năng gan của người bệnh suy giảm, khả năng bài thải các chất độc hại cho cơ thể người bệnh kém đi, chính vì thế, việc tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan B bằng thực phẩm là rất cần thiết.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan B mãn tính có cần điều trị không?

>> Xem thêm: Đã có phương pháp điều trị viêm gan B mới nhất chưa?

Bị bệnh viêm gan B có nên ăn nhiều chất đạm?
Bị bệnh viêm gan B có nên ăn nhiều chất đạm?

VIÊM GAN B NÊN ĂN GÌ CHO ĐÚNG?

Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa là những đồ ăn có chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng cho người bệnh, tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B thắc mắc không biết có nên sử dụng nhiều chất đạm hay không? Đây là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hạn chế gây lắng đọng mỡ cho người bệnh, vậy nên sử dụng chất đạm như thế nào khi bị viêm gan B?

Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa (mỗi ngày nên uống 1 cốc).

Thực phẩm có chứa nhiều chất đạm
Thực phẩm có chứa nhiều chất đạm

Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè, các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.

Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa. Do vậy, tốt nhất cần biết những thứ gì nên ăn và thứ gì nên tránh. Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những bệnh nhân đây cũng là một trong nhiều yếu tố có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh hoặc làm cho diễn biến của bệnh xấu đi, do đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống cân đối, khoa học nhất.

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến bệnh khó lường, khó điều trị, nguy cơ dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan rất lớn, chính vì thế, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B nên tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa và có chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng đắn.

 
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất