Bệnh xơ gan – Nguyên nhân và lời khuyên cho người bệnh

điều trị viêm gan chướng bụng đau ganBệnh xơ gan là một bệnh mãm tính khi các tế bào gan bình thường được thay thế bởi các mô xơ, bệnh xơ gan là một bệnh có những diễn biến bệnh rất âm thầm nên khi người bệnh mắc bệnh xơ gan rất khó có thể để nhận biết mình mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh xơ gan là bệnh mạn tính, tổn thương nặng lan tỏa ở các thùy gan tạo ra mô xơ, cấu trúc các tiểu thùy và mạch máu của gan bị hủy hoại không hồi phục. Gan bị xơ chai bởi 3 quá trình xảy ra đồng thời hay nối tiếp nhau: hoại tử nhu mô gan; tăng sinh mô xơ; tạo thành những hòn, cục và tiểu thùy giả.

Bệnh nhân có thể mắc bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu như người bệnh thuộc 1 trong số các nguyên nhân sau đây thì người bệnh nên tiến hành điều trị để hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra. Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan có thể được cho là: viêm gan virut B, virut B bội nhiễm virut D, virut C; người nghiện rượu: uống nhiều rượu hàng ngày và kéo dài nhiều năm; do nhiễm các hóa chất độc hại gan: aflatoxin, dioxin, chất độc thảo mộc hại gan như cây có hạt thuộc họ Senecio và các alcaloit của nó…; do thiếu dinh dưỡng: quá thiếu chất đạm, thiếu vitamin, thiếu các chất hướng mỡ như cholin, lexithin…; do ký sinh trùng như sán máng, sán lá nhỏ…; do bệnh tắc tĩnh mạch gan và xơ gan không rõ nguyên nhân.

Lời khuyên cho người bệnh xơ gan

Để ngăn chặn biến chứng mà bệnh gây ra cho người bệnh cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh xơ gan thì các bác sĩ chuyên khoa gan xin cung cấp cho bệnh nhân những lời khuyên như sau: Bệnh nhân xơ gan cần chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp: khi bệnh tiến triển có cổ trướng, cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Ăn uống đủ chất, hợp khẩu vị của bệnh nhân, phải đảm bảo đủ calo (2.500 – 3.000 calo/ngày); ăn nhiều đạm (100g/ngày); nhiều vitamin C, vitamin nhóm B; hạn chế ăn mỡ; bệnh nhân chỉ ăn nhạt khi có phù nề. Nếu có dấu hiệu hôn mê gan phải hạn chế lượng đạm trong khẩu phần ăn. Dùng thuốc cải thiện chuyển hóa tế bào gan và các nội tiết tố glucocorticoit; thuốc hỗ trợ chuyển hóa tế bào gan như vitamin C, B12, cyanidanol… Dùng phối hợp thuốc Nam như: nhân trần, actiso, tam thất… Điều trị cổ trướng: dùng thuốc lợi tiểu chống thải kali.

Trên đây là những kiến thức về bệnh gan xơ mà các bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan trong bất cứ giai đoạn nào cũng nên tiến hành điều trị để hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất