Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?Xơ gan thường do các loại virus viêm gan có sẵn trong cơ thể con người phát triển thành như virus viêm gan B, virus viêm gan C. Bệnh cũng dễ hình thành ở những người thường xuyên uống rượu. Xơ gan dễ hình thành nhưng lại khó chữa do đó nó rất nguy hiểm.

Xơ gan nguy hiểm thế nào?

Gan người bình thường có màu đỏ nâu, mặt nhẵn, mềm. Khi đó, gan có thể to hoặc teo nhỏ, mật độ cứng chắc, màu sắc thay đổi đỏ nhạt hoặc vàng nhạt, mặt gan mất tính nhẵn bóng, lần sần hoặc mấp mô. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra: do viêm gan các loại; do tình trạng ứ mật kéo dài nguyên phát; do rượu; ký sinh trùng; nhiễm độc hóa chất và thuốc; rối loạn di truyền…

Biểu hiện bệnh lý gan bị xơ rất đa dạng, phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh: có thể chỉ đau nhẹ hạ sườn phải, trướng hơi nhẹ, đi đại tiện phân thất thường. Bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, có thể thấy vàng mắt, vàng da hoặc da sạm, phù chân hoặc bụng to dần lên do bụng chứa nước.

Gan bị xơ có nhiều biến chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen, hôn mê gan, ung thư gan và bệnh nhân thường tử vong vì các biến chứng này.

Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Cổ trướng – biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Điều trị bệnh xơ gan

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm vì thế những ai không may mắc phải căn bệnh này cần phải điều trị ngay, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Việc điều trị xơ gan cũng cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh, vì thế bệnh nhân xơ gan cần đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Ở giai đoạn đầu, khi các tổn thương gan còn nhẹ, các mô xơ xâm chiếm gan chưa nhiều, nếu người bệnh điều trị tốt trong thời kỳ này thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Khi các tổn thương gan đã nghiêm trọng hơn, các mô xơ chiếm hầu hết gan thì gan không còn khả năng tái tạo lại nữa nên mọi biện pháp chữa trị cũng rất khó có thể giúp người bệnh lấy lại được chức năng gan như ban đầu. Vì thế, việc phát hiện sớm và điều trị đúng đắn bệnh sẽ giúp người bệnh có nhiều cơ hội sống hơn.

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để góp phần tăng cường sức khỏe người bệnh, từ đó các tổn thương gan cũng nhanh chóng được phục hồi. Bệnh nhân xơ gan tuyệt đối không được uống rượu, bia; nên hạn chế ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hoặc nhiều muối để hạn chế tình trạng phù nề. Việc tập thể dục thể thao nhẹ nhàng cũng góp phần giúp cho bệnh nhân xơ gan có tâm trạng thoải mái, từ đó đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình điều trị.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất