Bệnh viêm gan B chuyển sang xơ gan còn lây nhiễm?

Bản chất của virus viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm. Vậy khi bệnh viêm gan B chuyển sang xơ gan thì nó còn khả năng lây nhiễm không?

>> Xem thêm: Virus viêm gan B truyền qua tinh trùng

1. HỎI

Mẹ cháu bị mắc bệnh viêm gan B và đang chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ chướng, hàng ngày cháu chăm sóc cho mẹ mà rất lo lắng bệnh có thể lây nhiễm sang cho cơ thể, cháu đang thắc mắc không biết bệnh viêm gan B đã chuyển sang xơ gan còn có thể lây nhiễm không? Cháu xin cảm ơn.

Viêm gan B chuyển sang xơ gan còn lây nhiễm
Viêm gan B chuyển sang xơ gan còn lây nhiễm?

2. TRẢ LỜI

Chào bạn, chúng tôi rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi những thắc mắc của mình về cho phòng khám chúng tôi, bệnh viêm gan B là một bệnh nguy hiểm vì bệnh có thể lây nhiễm từ bệnh nhân mắc bệnh sang cho người bệnh lành tính khác, bản thân bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nếu như không được điều trị có thể dẫn đến bệnh xơ gan ( giai đoạn mất bù là bệnh xơ gan cổ chướng) và ung thư gan .

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám Kim Mã cho biết bản thân người bệnh mắc bệnh viêm gan B chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc xơ gan cổ chướng vẫn có thể lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh khác, bởi vốn dĩ việc chuyển bệnh viêm gan B sang xơ gan là do lá gan đã bị virus viêm gan B tấn công và phá hủy cấu trúc vốn có của gan, nhưng các virus viêm gan B không mất đi khỏi cơ thể người bệnh. Do đó, bệnh nhân viêm gan B có thể lây nhiễm bệnh sang cho người bệnh khác qua các con đường khác nhau như:

chuyen-gia-tu-vann(1)

Truyền qua máu

Như truyền máu, huyết tương, huyết thanh và các chế phẩm từ máu khác, thông qua tiêm vào nguồn máu mà lan truyền.

Viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua đường máu
Viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua đường máu

Lan truyền sang thai nhi

Như thai phụ mang virus thông qua đường sinh sản truyền trực tiếp cho trẻ sơ sinh, khi mang thai cũng có thể truyền virus viêm gan B cho thai nhi.

Truyền có tính từ điều trị

Dụng cụ y khoa sau khi nhiễm virus viêm gan B không được khử trùng triệt để hoặc xử lý không phù hợp có thể dẫn đến lây lan.

Truyền bệnh do tiếp xúc

Qua con đường mại dâm, quan hệ đồng tính, vợ chồng đều có khả năng truyền virus viêm gan B.

Truyền qua côn trùng cắn

Những vết cắn của côn trùng hút máu và muỗi hút máu có thể truyền virus viêm gan B.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân tái phát viêm gan B

Truyền qua tiếp xúc trong sinh hoạt. Tiếp xúc gần gũi trong thời gian dài với người bị viêm gan B, nước bọt, máu, sữa của người bệnh đều có thể nhiễm vào các sản phẩm đồ dùng, khi niêm mạc da tổn thương dễ dẫn đến nhiễm virus viêm gan B.

Đối với trường hợp của bạn, nếu như bạn có tiếp xúc với người bệnh viêm gan B thì cũng có thể bệnh rất dễ lây nhiễm sang cho bạn, do đó, bạn cần đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh và làm các xét nghiệm liên quan đến bệnh viêm gan B để có những biện pháp khống chế hiệu quả nhất.

 >> Xem thêm:Vang daUng thư gan, Viêm gan B có được mang thai không?

>> Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có lây nhiễm không?

>> Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết được triệu chứng xơ gan?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất