Bệnh ung thư gan và phương pháp Toce

TOCE (Trancathter Oily Chemo Embolisation) là phương pháp điều trị ung thư gan mang lại kết quả khá cao và đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện lớn trong cả nước.

>> Xem thêm: Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP TOCE

TOCE là phương pháp hiện đại, tiên tiến của Nhật Bản giúp điều trị ung thư gan nguyên phát mà không cần mổ. Tại Việt Nam còn đặt tên cho phương pháp này“hóa dầu nội mạch” hoặc là “hóa tắc nội mạch”, phương pháp TOCE có mặt đầu tiên và được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào năm 1999.

Tìm hiểu phương pháp Toce là gì
Tìm hiểu phương pháp Toce là gì

PHƯƠNG PHÁP TOCE TIÊU DIỆT KHỐI U NHƯ THẾ NÀO?

Khi thực hiện phương pháp TOCE, các y bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng máy chụp mạch máu xóa nền (DSA) để xác định mạch máu nuôi khối u. Sau đó, Lipiodol thuôc dạng dầu này và các loại thuốc chống ung thư khác ở liều thấp sẽ được bơm vào khối u gan một cách trực tiếp thông qua các nhánh động mạch nuôi u. Sau đó, các nhánh động mạch nuôi này cũng được bơm thuốc tắc gây tắc mạch được gọi Spongel để làm tắc hoàn toàn.

Lipiodol là chất mang các thuốc chống ung thư để gắn kết mạnh vào tế bào ung thư gan. Ngoài ra, Lipiodol còn gây tắc các mạch máu nhỏ, còn chất Spongel gây tắc các động mạch lớn ngặn đường cung cấp các chất cho khối u, khi không còn máu đến nuôi, khối u sẽ teo dần và chết.

chuyen-gia-tu-vann(1)

ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP TOCE

  • Bệnh nhân không cần gây mê trong quá trình điều trị
  • Thuốc sẽ tác dụng vào khối ung thư gan với nồng độ cao, tiêu diệt các tế bào ung thư mà ít gây ra tác dụng phụ với bệnh nhân.
  • Các khối u gan có kích thước không nhỏ nằm gần các mạch máu lớn không thể cắt bỏ sẽ bị loại bỏ nhờ phương pháp này

ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP TOCE ĐIỀU TRỊ

Đối tượng áp dụng điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce
Đối tượng áp dụng điều trị ung thư gan bằng phương pháp toce

Phương pháp TOCE phù hợp cho các bệnh nhân mắc ung thư tế bào gan nguyên phát và một số ung thư từ bộ phận khác di căn đến gan như: ung thư đại tràng di căn gan, ung thư thận di căn gan..

Ngoại trừ khối u quá lớn, nếu khối u chiếm 70% thể tích gan thì TOCE không thể điều trị được. Còn các trường hợp các khối u lớn khác đều có thể được điều trị nhờ phương pháp TOCE.

Trong cả nước đã có rất nhiều bệnh viện lớn thực hiện thành công các ca ung thư gan nhờ phương pháp này: như Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện tỉnh Đồng Nai, bệnh viện tỉnh Khánh Hòa …

>> Xem thêm: Cách điều trị ung thư gan không để lại biến chứng tốt nhất

>> Xem thêm: Các loại cá nước ngọt gây ung thư gan

Theo nhiều bác sĩ, TOCE là phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát an toàn, ưu việt và hiệu quả. Phương pháp này vừa nhanh, gọn, an toàn mà còn tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Biện pháp TOCE vẫn được áp dụng trong rất nhiều bệnh viện lớn trong cả nước.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất