Bệnh nhân viêm gan B nên ăn gì cho bổ?

Bệnh nhân viêm gan B nên ăn gì cho tốt? Người bệnh viêm gan B thường chán ăn, khó tiêu. Vậy làm sao để chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân vẫn đầy đủ chất để hỗ trợ quá trình điều trị hồi phục chức năng gan? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể câu trả lời qua bài viết sau đây.

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khi mắc bệnh viêm gan b có thể chia làm nhiều loại: cấp, mạn hay thể kéo dài. Tùy theo mỗi dạng có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung triệu chứng sốt nhẹ, cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, có thể có rối loạn tiêu hoá, khi ăn vào cảm thấy khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát.

>> Xem thêm:    Cách điều trị viêm gan B hiệu quả

LƯU Ý CHO NGƯỜI VIÊM GAN B NÊN ĂN GÌ

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới chức năng gan. Bệnh được chia làm 2 giai đoạn cấp và mãn tính. Với mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những đặc trưng riêng, triệu chứng chung thường là sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát, ….

Bệnh nhân viêm gan B cần cân đối các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, không nên kiêng cữ quá mức để hỗ trợ phục hồi chức năng gan. Người bệnh cần kiêng các loại bia rượu, chất kích thích, thuốc lá, các chất phụ gia, hay các chất bảo quản thực phẩm.

gan-nhiem-doc-do-an-thuc-pham-doc-hai
Bệnh nhân viêm gan B nên ăn gì?

Không nên ăn các đồ nướng cháy, các món chiên xào nhiều dầu mỡ, hay nội tạng động vật.

Thận trọng khi sử dụng các loại hóa dược, bệnh nhân nên có sự tư vấn của bác sĩ khi quyết định dùng thuốc gì.

Không nên lao động quá sức, cần được nghỉ ngơi thư giãn, tránh căng thẳng.

Rèn luyện thể thao cũng là cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bệnh nhân nên chọn những bài luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ, dưỡng sinh, yoga, bơi lội, thái cực quyền, ….

BỆNH NHÂN VIÊM GAN B NÊN ĂN GÌ?

Những bài thuốc, món ăn dưới đây có thể giúp bệnh nhân viêm gan B thanh nhiệt, giải độc, dưỡng can kiện tỳ.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Cháo rau má

Nguyên liệu: 100g rau máu, 50g đậu xanh, 50g gạo tẻ. Rửa sạch rau má và cắt nhỏ, vo gạo và đậu xanh cho sạch, bỏ nồi đun với lượng nước vừa đủ để nấu cháo nhừ. Khi gạo và đỗ nhừ thì bỏ tiếp rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng khi đói, bỏ thêm chút muối và đường cho dễ ăn.

Cháo rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, phù hợp cho bệnh nhân viêm gan B cấp tính.

chao-rau-ma-tot-cho-benh-nhan-viem-gan-b
Cháo rau má tốt cho bệnh nhân viêm gan B

Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ

Nguyên liệu: 30g câu kỷ, 20g táo đỏ, 2 quả trứng gà, 300cc nước. Nấu tới khi chín trứng, vớt ra bỏ vỏ rồi cho vào đường đỏ nấu tới khi đường tan. Ăn trứng và uống canh 2 ngày 1 lần.

Đây không chỉ là món ăn, mà còn là bài thuốc bổ tỳ vị, bổ thận, trừ thấp, rất hiệu quả cho người bệnh mắc viêm gan mãn tính.

Canh táo đỏ nấu đậu phộng

Nguyên liệu: táo đỏ, đậu phộng, đường phèn, mỗi loại 30g. Cho đậu phộng vào nồi đất, đổ nước và nấu khoảng 20 phút.  Táo bỏ hột, nấu chung với đậu phộng, đun thêm 20 phút nữa. Sau đó cho thêm đường phèn và đun tiếp 5 phút. Người bệnh cần dùng liên tục trong 30 ngày, mỗi tối trước khi đi ngủ.

Canh táo đỏ đậu phộng giúp thông tỳ ích khí, giải độc, thích hợp cho cả người bị viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan.

Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm

Nguyên liệu: 200g nấm rơm, 200g thịt heo nạc. Rửa sạch nấm, cắt miếng bỏ vào nồi đất, thêm nước và nấu với thịt heo. Dùng lửa chín vừa để nấu cho thịt chín mềm, bỏ thêm gia vị ăn cho vừa miệng. Có thể dùng ăn trong bữa cơm như bình thường.

Món ăn này hỗ trợ tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, thích hợp cho người bị viêm gan mãn tính.

can-tay-tot-cho-benh-nhan-viem-gan
Người viêm gan B nên ăn canh cần tây thịt heo

Canh cần tây, thịt heo nạc

Nguyên liệu: 100g cần tây, 100g thịt nạc heo, 20g nấm hương (nấm đông cô), 5g tỏi, 1 chút muối. Rau cần rửa sạch cắt nhỏ. Ngâm nấm hương với nước nóng và bỏ thêm gừng vào, sau 20 phút vớt ra cắt nhỏ. Thịt heo rửa sạch, thái nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập.

Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào. Tiếp tục đun cho sôi. Ăn nóng lúc đói. Tác dụng giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính.

Món ăn này có thể thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, thích hợp cho bệnh nhân viêm gan cả cấp và mãn tính.

Cháo gạo lức, hải sâm

Nguyên liệu: 80g gạo lức, 40g hải sâm, 40g cải cúc (cải bẹ xanh), 8 trái táo đỏ. Vo sạch gạo, ngâm cho mềm hải sâm, rửa sạch và thái nhỏ cải cúc, táo đỏ bỏ hột. Bỏ gạo nấu nhừ thành cháo, sau đó cho các nguyên liệu trên vào và đun với lửa nhỏ. Sử dụng lúc nóng, khi đói bụng.

Món ăn này rất tốt cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính, cơ thể suy nhược, ăn ngủ không tốt.

Cháo nhân trần

Nguyên liệu: 50g nhân trần, 100g gạo tẻ, 1 chút đường trắng. Cho 600 ml nước sôi sắc nhân trần trong 30 phút. Lấy nước nhân trần nấu với gạo tẻ, đun với lửa nhỏ cho thành cháo, bỏ thêm đường trắng trộn đều và ăn.

Trên đây là giải đáp cho thắc bệnh nhân viêm gan B nên ăn gì. Mong rằng những chia sẻ của Phòng khám đa khoa Kim Mã trên đây đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 02437 181 999 để được giải đáp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất