Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan nên ăn gì?

Gan là một cơ quan thiết yếu chủ chốt cho việc chuyển hoá mọi chất dinh dưỡng nên có thể có nhiều chế độ ăn uống khác nhau, tuỳ theo giai đoạn phát triển của bệnh. Tuy nhiên, một khi chẩn đoán bệnh đã được xác định, và trong những giai đoạn bệnh phát triển, bệnh nhân cần nằm nghỉ và theo phép tiết thực để phục hồi phần nào chức năng gan và để ngừa những tổn thương nặng hơn.

>>Xem thêm: Các loại quả bổ cho gan

>> Xem thêm: Ăn món gì khi bị viêm gan để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh?

Bị viêm gan nên ăn gì
Bị viêm gan nên ăn gì?

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN

Sau những ngày đầu, có khi phải nuôi bằng đường truyền tĩnh mạch. Một khi bắt đầu ăn được, người ta hay cho ăn theo chế độ ăn lỏng, rồi ăn đặc dần, cho đến khi trở lại bình thường. Xin nhắc trong bệnh viêm gan, không hề có chỉ định phải kiêng cholesterol, nên vẫn có thể ăn trứng và các phụ tạng (như gan heo) được, nhưng ăn hạn chế không ăn quá nhiều.

Nếu bị sút cân nhiều và có cả những triệu chứng suy dinh dưỡng khác (như phù chân, lở mép, sưng nướu…) cần tăng số calo có khi tới 3.000 và lượng protein dưới dạng thức ăn động vật lên tới 100g hoặc hơn nữa. Ða số bệnh nhân vẫn dung nạp được một lượng dầu mỡ khá cao nhưng nếu vàng da tắc mật thì nên hạn chế cho dầu mỡ vì khó hấp thu.

Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm gan
Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm gan

Tình trạng suy gan càng nặng thì càng phải kiêng đạm động vật nhiều: lúc đó bắt buộc phải lựa chọn các chất đạm thực vật, thường có giàu acid amin có nhánh vì loại này tương đối ít phần amin hơn – phần này sẽ phải được gan chuyển hoá thành ammoniac và urê. Protein thực vật cũng ít các acid amin thơm, không có hemoglobin là những chất có cấu trúc vòng, bắt gan phải làm việc nhiều.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng và cần thiết đối với bệnh nhân viêm gan mạn tính, góp phần ngăn ngừa bệnh tiến triển thành xơ gan, ung thư gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất