Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới hiện nay có khoảng 10-24% dân số thế giới mắc gan nhiễm mỡ và con số này đang không ngừng gia tăng bởi rất nhiều nguyên nhân như: đồ ăn nhiễm độc, việc sử dụng rượu bia quá mức, béo phì…Mặc dù đã có rất nhiều thông tin về căn bệnh này tuy nhiên hiện nay vẫn rất nhiều người chủ quan và coi thường bệnh gan nhiễm mỡ khiến cho tỉ lệ tiến triển xơ gan từ căn bệnh này cũng đang không ngừng gia tăng.

>> Xem thêm: Ăn gì để chữa bệnh gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc nam hiệu quả

Mắc gan nhiễm mỡ có thể kéo theo rất nhiều các căn bệnh khác và khiến cho những căn bệnh này khó điều trị và kiểm soát như máu nhiễm mỡ, nhồi máu cơ tim, bệnh tiểu đường…Vậy chữa gan nhiễm mỡ có  khỏi được không?

Gan nhiễm mỡ là bệnh rất nguy hiểm
Gan nhiễm mỡ là bệnh rất nguy hiểm

GAN NHIỄM MỠ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Để trả lời câu hỏi gan nhiễm mỡ có chữa được không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua các giai đoạn phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm 3 giai đoạn:

Gan nhiễm mỡ thông thường

Đây là tình trạng lượng mỡ trong gan mới vượt qua 5% trọng lượng gan và bệnh chưa quá nặng. Ở giai đoạn này gan nhiễm mỡ có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp chế độ ăn lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên vào tất cả các ngày trong tuần. Tích cực điều trị bệnh gan nhiễm mỡ có thể khỏi hoàn toàn.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Gan nhiễm mỡ kèm viêm gan

Viêm gan ở đây là viêm gan do gan nhiễm mỡ gây ra (không phải viêm gan virus) Khi mắc gan nhiễm mỡ quá lâu, người bệnh không có ý thức điều trị và không có ý thức phòng ngừa đặc biệt ở nhóm sử dụng rượu bia nhiều, gan nhiễm mỡ phát triển rất nhanh khiến các tế bào gan bị viêm và mất chức năng. Giai đoạn này gan nhiễm mỡ vẫn có thể chữa khỏi, tuy nhiên việc điều trị gặp nhiều khó khăn do tình trạng viêm gan đã được hình thành.

Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nhẹ có thể chữa khỏi hoàn toàn
Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nhẹ có thể chữa khỏi hoàn toàn

Gan nhiễm mỡ kèm xơ gan

Đây được coi là tình trạng nặng nhất của gan nhiễm mỡ. Trải qua 2 giai đoạn trên, người bệnh vẫn tiếp tục không điều trị thì tình trạng xơ gan có thể xảy ra. Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này không thể chữa khỏi, các tế bào gan đã mất chức năng và hình thành các mô sẹo trong gan. Cách điều trị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này chỉ có thể cầm chừng và giảm thiểu các mô xơ tiến triển trong gan mà thôi.

>>Xem thêm: Phương pháp điều trị xơ gan hiệu quả

Như vậy qua phân tích trên bạn có thể hiểu được gan nhiễm mỡ có thể chữa khỏi được không. Đối với bất cứ căn bệnh gì nếu được phát hiện càng sớm thì tỉ lệ điều trị thành công càng cao. Do đó, mỗi người cần được thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phòng ngừa các nguy cơ xảy ra các bệnh nguy hiểm không kịp chữa trị.

Khi điều trị gan nhiễm mỡ người bệnh nên lưu ý thêm một số vấn đều như sau:

  • Người béo phì nên được giảm cân để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả
  • Gan nhiễm mỡ do rượu cần phải tuyệt đối kiêng rượu
  • Kiểm soát viêm gan B, viêm gan C để tránh bất lợi dẫn tới xơ gan
  • Ngưng sử dụng các thuốc gây hại cho gan, và thay thế bằng các thuốc an toàn do bác sĩ chỉ định
  • Người mắc bệnh đái tháo đường, mỡ máu cần phải kiểm soát mỡ máu và đường huyết bằng thuốc.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý
  • Hoạt động thể dục thể thao thường xuyên
  • Giữ tinh thần vui vẻ, tránh stress, tránh thức khuya
  • Kiểm tra đường huyết, và chức năng gan định kỳ 6 tháng 1 lần.

Nếu bạn thực hiện tốt các việc trên, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị đẩy lùi trong một ngày không xa. Mọi thắc mắc về gan nhiễm mỡ xin liên hệ tư vấn qua tổng đài 02437 181 999 Phòng khám Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất