Bệnh gan có những triệu chứng gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có đến 20% dân số Việt Nam mắc viêm gan B, 3-5% dân số Việt Nam mắc viêm gan C, hàng triệu người mắc gan nhiễm mỡ và xơ gan tại Việt Nam. Có thể bệnh gan là một đại dịch tại nước ta. Mặc dù những năm gần đây, đã có nhiều biện pháp phòng ngừa thế những bệnh gan vẫn là một vấn đề đáng lo ngại tại nước ta.

>> Xem thêm: Một số triệu chứng biểu hiện bệnh gan?

>> Xem thêm: Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gan

Theo các chuyên gia y tế: Để chủ động phòng chống bệnh gan, hãy chú ý đến các biểu hiện khác thường trên cơ thể bạn, nhanh chóng phát hiện những biểu hiện bất thường cảnh báo bệnh gan, Vậy bệnh gan có những triệu chứng gì?

Triệu chứng cảnh báo bệnh gan
Chán ăn – Triệu chứng cảnh báo bệnh gan

BỆNH GAN CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ?

Gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, là máy lọc máu chính của cơ thể. Gan tiếp nhận các chất dinh dưỡng đồng thời chuyển hóa các chất này đi nuôi tất cả các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó gan còn được coi là nhà máy thải độc giúp bảo vệ cơ thể khỏi các sự xâm nhập của các chất gây độc hại như rượu bia, thuốc lá, virus, vi khuẩn… Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người không quan tâm và bỏ qua các triệu chứng bệnh gan dễ nhận biết:

Chán ăn

Chán ăn là triệu chứng rất dễ gặp, nó xuất hiện ở hầu hết những người mắc bệnh gan từ gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, và ung thư gan. Lí do là do chức năng gan hoạt động kém khiến hệ tiêu hóa đặc biệt dạ dày không tiết dịch vụ, không kích thích sự thèm ăn khiến cho nhiều người không có cảm giác muốn ăn nữa. Tuy nhiên triệu chứng chán ăn có thể xảy ra ở rất nhiều bệnh. Vì thế với triệu chứng này rất ít người đi khám bệnh gan

Vàng da- vàng mắt

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng điển hình của người mắc bệnh gan
Vàng da, vàng mắt là triệu chứng điển hình của người mắc bệnh gan

Đây được coi là triệu chứng điển hình của người mắc bệnh gan. Vàng da, vàng mắt rất dễ nhận biết khi màu da và màu mắt có sự biến đổi rõ rệt. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu khi vàng da còn nhẹ thì nhiều người thường chủ quan và không đi khám. Thông thường triệu chứng vàng da cảnh báo bệnh đang ở giai đoạn tương đối nguy hiểm. Do đó khi thấy triệu chứng vàng da người bệnh tốt nhất nên đi khám bệnh gan. Vàng mắt có thể còn kéo theo trạng thái mệt mỏi, giảm thị lực.

Người mệt mỏi, uể oải

Triệu chứng mệt mỏi thấy rất nhiều ở người bệnh gan. Ở những bệnh thường cảm thấy, cơ thể mệt mỏi, người bệnh lười vận động. Mức độ mệt mỏi có thể khác nhau, triệu chứng cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên hầu hết mọi người thường không đi khám khi có triệu chứng này.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh gan thường gặp phải tình trạng ăn uống khó tiêu, hay trướng bụng, đau bụng. Một số trường hợp người bệnh gan có thể thấy đau quặn ruột, kéo theo màu phân có sự thay đổi rõ rệt. Nguyên nhân là do gan tham gia và quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì thế gan ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa

Một số triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên, triệu chứng bệnh gan còn có thể có một số triệu chứng như cơ thể dễ bầm tím, màu sắc và hình dáng móng tay thay đổi, người bệnh nặng có thể đau hạ sườn phải, hay nổi giận, dễ căng thẳng, nước tiểu vàng

>> Xem thêm: Những triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Cách nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính

Triệu chứng bệnh gan không rõ ràng. Vì thế chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm nhất. Thắc mắc xin liên hệ tổng đài của Phòng khám Gan Kim Mã 0437 181 999 để được tư vấn về bệnh gan và cách triệu chứng của bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất