Bệnh gan có những triệu chứng gì?

Trong cơ thể, gan giống như tổ hợp các nhà máy tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời gan còn loại trừ các độc tố có hại, là tấm là chắn vững chắc giúp bảo vệ các cơ quan khác và cũng là bảo vệ sức khỏe của bạn. Cuộc sống hiện đại ngày nay, môi trường ô nhiễm, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại. Cùng với đó là thói quen sinh hoạt bừa bãi, uống nhiều bia rượu, lười vận động, béo phì. Những điều đó gây áp lực rất lớn lên lá gan, khiến nó làm việc quá tải và rất dễ bị nhiễm độc.

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh gan ở trẻ em

>> Xem thêm: Quầng mắt thâm có thể là triệu chứng bệnh gan

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GAN

Để có thể hiểu hơn về chức năng gan bất thường và có các phương pháp phát hiện, phòng tránh, chữa trị hiệu quả, bạn nên biết những triệu chứng bệnh gan sau:

Vàng da là triệu chứng của bệnh gan
Vàng da là triệu chứng của bệnh gan

Vàng da là dấu hiệu đặc trưng cảnh báo dấu hiệu gan khác thường

Khi gan không có khả năng thải độc tố ra ngoài để bảo vệ cơ thể nữa, độc tố bám lại và tích tụ dưới da, khiến cho da có màu sắc bất thường.

Chính vì vậy làn da đổi màu vàng tái, nhợt nhạt là biểu hiện đặc trưng, dễ nhận biết nhất của bệnh nhân bị chức năng gan bất thường.

Nước tiểu đạm màu, phân khác thường

Nước tiểu vàng, có màu bất thường cũng là biểu hiện khác thường của chức năng gan. Khi gan gặp vấn đề bất thường, màu nước tiểu có thể trở nên tối, sậm hơn, trong phân có thể xuất hiện các đốm máu. Những biểu hiện này không thay đổi dù bạn có bổ sung nhiều nước, rau xanh.

Hôi miệng cảnh báo chức năng gan khác thường

Hơi thở nặng mùi cũng là biểu hiện của chức năng gan kém. Tình trạng suy giảm chức năng gan khiến một số độc tố, chất cặn bã trong quá trình bài tiết qua phổi, điều này làm hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.

Đắng miệng là biểu hiện chức năng gan kém
Đắng miệng là biểu hiện chức năng gan kém

Đắng miệng là biểu hiện chức năng gan kém

Đắng miệng là một biểu hiện khác khi chức năng gan bất thường. Điều này thường gặp ở các bệnh nhân mắc phải chứng viêm cấp tính như viêm gan, viêm mật do rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật. Đi kèm với đắng miệng là chứng chóng mặt, đau đầu, mắt đỏ, tinh thần khó chịu, ức chế, táo bón, nước tiểu có màu đỏ vàng.

Cơ thể nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa, cảm giác nóng trong người. Nguyên nhân của hiện tượng này là do gan yếu, khả năng giải độc suy giảm, các độc tố tích tụ trong cơ thể mà không được thải ra ngoài, lâu ngày sẽ phát tán qua da, gây nên các biểu hiện ngoài da như trên. Đặc biệt chức năng gan bất thường khiến cơ thể nổi mụn nhọt rất nhiều.

>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Những triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, táo bón là biểu hiện thường thấy khi chức năng gan bất thường. Gan là bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, Gan là cơ quan tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa thức ăn. Khi chức năng gan bất thường, chức năng gan suy giảm làm quá trình chuyển hóa, hấp thụ thức ăn kém đi, giảm tiết mật, gây rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân gây nên các biểu hiện trên.Vì thể, khi mắc phải các bệnh lí về gan, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, giúp giảm gánh nặng cho gan, hỗ trợ chức năng gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất