Bài thuốc dân gian chữa viêm gan B từ cây nhân trần và cây vọng cách

Đông y không phân thành viêm gan B mà gọi chung những chứng bệnh này là bệnh hoàng đản. hoàng đản nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt uất kết trong tỳ vị, ảnh hưởng đến gan, sinh ra mắt vàng, vàng khắp mặt rồi đến vàng da toàn thân, kéo theo nước tiểu vàng sẫm. Nếu tình trạng càng nặng thì người bệnh càng ăn kém, gan càng ngày càng to. Trong Đông y người ta phân chứng hoàng đản thành hai loại đó là dương hoàng và âm hoàng.

>> Xem thêm: Có nên áp dụng cách điều trị viêm gan B bằng thuốc Nam

>> Xem thêm: Cây cà gai leo giúp chữa bệnh viêm gan B

Nhân trần tốt cho bệnh viêm gan B
Nhân trần tốt cho bệnh viêm gan B

BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA VIÊM GAN B TỪ CÂY NHÂN TRẦN VÀ CÂY VỌNG CÁCH

Bài thuốc 1- chữa dương hoàng

Theo Đông y, Người bị dương hoàng có biểu hiện mặt, mắt tươi sáng như màu quả quýt da vàng nhuận, người bệnh hay cảm giác lợm giọng, nôn ọe, đau tức vùng thượng vị, nước tiểu đỏ và sẻn, có thể sốt, cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, chán ăn, rêu lưỡi vàng nhờn, hoặc trắng mỏng, chất lưỡi đỏ. Phép chữa chứng dương hoàng là thanh nhiệt, lợi thấp.

Bài thuốc chữa viêm gan

Nhân trần 30g, vọng cách 20g, chi tử 10g, actisô 20g, vỏ đại (sao vàng) 10g, ý dĩ 30g, thần khúc 10g, mã đề 12g,  cuống rơm nếp 10g, nghệ vàng 20g, cam thảo nam 8g, mạch nha 16g. Tất cả các vị thuốc trên cho vào ấm đất với 500ml nước lọc, sắc còn khoảng 150ml, chắt ra, sau đó cho nước sắc tiếp, và lấy thêm 100ml, trộn chung cả hai lần, và chia đều uống trong ngày, nên uống trước các bữa ăn. Người bệnh nên chú ý uống liền 7-10 ngày.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Bài thuốc 2- chữa âm hoàng

Theo Đông y, Âm hoàng có biểu hiện mặt, mắt và da vàng hãm tối, đầy bụng, hay rối loạn tiêu hóa, đau tức vùng thượng vị, trung vị, hạ vị, Người không sốt, thân thể mệt mỏi, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng.

Phép chữa là ôn hóa hàn thấp. Bài thuốc thường dùng là: Nhân trần 30g, ý dĩ 30g, vọng cách 20g, gừng khô 8g, quế thông 4g, nghệ vàng 20g,  thần khúc 10g, actisô 20g, mạch nha 16g, cuống rơm nếp 10g (sao), củ sả 8g, cam thảo nam 8g (sao). Sắc uống như bài trên.

Bài thuốc dân gian chữa viêm gan B từ nhân trần và vọng cách
Bài thuốc dân gian chữa viêm gan B từ nhân trần và vọng cách

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG CÂY NHÂN TRẦN VÀ CÂY VỌNG CÁCH

Nhân trần và vọng cách là hai loại cây được nhiều người sử dụng trong điều trị viêm gan B. Tuy nhiên các bài thuốc này đều được lưu truyền trong dân gian và chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh nó tác dụng đào thải hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể.

Đông y nhìn nhận viêm gan B theo chứng hoàng đản, chưa đánh giá được hết mức độ nguy hiểm của virus viêm gan B nên điều trị viêm gan B chủ yếu là điều trị giảm biểu hiện.

Vì thế khi điều trị viêm gan B, các bài thuốc dân gian chỉ góp phần hỗ trợ điều trị chứ không thể khống chế hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Vì thế nên có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan thì bạn mới được sử dụng bài thuốc trên.

chuyen-gia-tu-vann(1)

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ?

Chữa viêm gan B bằng đông y mang lại tác dụng nhưng không ức chế hoàn toàn virus. Điều trị viêm gan B bắt buộc phải dùng thuốc ức chế virus, do đó điều trị theo Tây y vẫn mang lại hiệu quả cao hơn. Nhưng dùng thuốc Tây điều trị viêm gan B lại dễ gây nhiều tác dụng phụ, dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc. Do đó các bác sĩ chuyên gan Phòng khám Kim Mã khuyên người bệnh nên lựa chọn liệu pháp Đông Tây y kết hợp. Khi kết hợp với các bài thuốc mát gan, bổ gan của Đông y sẽ giúp hạn chế được các tác dụng phụ do thuốc Tây gây ra từ đó mang lại hiệu quả cao cho việc điều trị viêm gan B.

Tuy nhiên để việc điều trị đạt hiệu quả cao bạn cần điều trị ở các cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tránh tình trạng tiền mất tật mang.

>>Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính kết hợp Đông – Tây y

Hi vọng bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả hiện nay và bạn nên lựa chọn điều trị Đông y hoặc Tây y. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho bạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 02437 181 999, Phòng khám Kim Mã sẽ giải đáp miễn phí cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất