Ăn rau muống chẻ dễ mắc bệnh xơ gan

Ăn rau muống chẻ dễ mắc bệnh xơ ganRau muống chẻ thường có mặt trong món rau sống khi bạn ăn bún riêu, bún Huế, bún mọc… Trong loại rau muống này chứa nhiều mầm bệnh nguy hại, nguy hiểm nhất là sán Fasciola hepatica.

Tiến sĩ Trần Thị Kim Dung, Đại học y dược TP HCM, cho biết loại sán Fasciola Hepatica (FH) có thể gây xơ gan cho những người bị nó ký sinh. Sán FH sống trong ống mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò. Trứng sán theo phân ra ngoài, bám vào các loài rau mọc dưới nước, trong đó có rau muống. Người ăn các loại rau này nếu không nấu kỹ sẽ nhiễm sán. Khi vào cơ thể người, trứng sán nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng.

Nguy hiểm chỉ thực sự đến khi sán được 3 tháng. Nó tấn công vào túi mật, gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan… Triệu chứng nhiễm sán FH không hề rõ ràng nên dễ gây nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác.

Tiến sĩ Kim Dung cho biết, có những người bị chẩn đoán nhầm là ung thư gan, đau dạ dày, tốn kém cả đống tiền chữa trị mà bệnh không khỏi. Thậm chí có bệnh nhân chữa mãi không hết bệnh, sức khỏe giảm sút trầm trọng, đến nỗi bệnh viện chào thua, cho về nhà chờ chết. Tuy nhiên, cho dù phát hiện đúng bệnh và chữa khỏi thì bệnh sán FH cũng để lại những di chứng nặng. Do đó, tốt nhất là phòng nhiễm sán bằng cách hạn chế ăn rau muống sống.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất