Ăn kiêng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh mãn tính, hầu như là do người bệnh có chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh. Bệnh nhân nếu như không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

>> Xem thêm: Bệnh gan do rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần ăn uống sinh hoạt khoa học
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần ăn uống sinh hoạt khoa học

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Nếu như người bệnh có chế độ ăn uống, lối sống không khoa học và lành mạnh thì  rất dễ mắc gan nhiễm mỡ. Dù là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu như bệnh nhân không được tiến hành điều trị sớm cũng có thể gây ra nguy hại cho người bệnh. Để phòng tránh gan nhiễm mỡ cũng như hạn chế những ảnh hưởng xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa xin được cung cấp các kiến thức về những thực phẩm mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ ăn gì nên thường xuyên sử dụng như sau:

  • Ngô: chứa nhiều các acid béo không no, có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, ngô có vị ngọt tính bình, công dụng điều trung kiện vị lợi niệu, thường được dùng cho những trường hợp tì vị hư yếu, chán ăn, thủy thấp đình trệ, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành.
  • Nhộng tằm: vị ngọt mặn, tính bình, giúp ích tì bổ hư, trừ phiền giải phát. Nhộng còn có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống.

chuyen-gia-tu-vann(1)

  • Kỷ tử: có tác dụng ức chế quá trình tích tụ chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.
  • Nấm hương: chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.
  • Lá trà: có khả năng giảm trừ các chất bổ béo. Trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.
  • Lá sen: giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.
Trà lá sen cũng rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Trà lá sen cũng rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
  • Rau cần: chứa nhiều vitamin, tác dụng mát gan, hạ cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch.

Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung các loại rau tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống… có công dụng giải nhiệt làm mát gan. Cà chua, cà rốt, măng bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột… thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi tiểu. Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương… chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol máu; các loại thịt, cá ít mỡ và các thức ăn chế biến từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen…

>> Xem thêm: Những điều cần biết về nguyên nhân và cách điều trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng

Trên đây là kiến thức dinh dưỡng mà các bác sĩ chuyên khoa bệnh gan cung cấp cho bệnh nhân, người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được điều trị sớm, bởi nếu để lâu ngày có thể gây ra bệnh xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả thì bệnh nhân cần ăn uống cân đối, tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh của các bác sĩ, thường xuyên vận động thể dục thể thao, cũng như khám bệnh định kì để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất