Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

Những căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến. Do nhiều yếu tố tác động mà số lượng người mắc bệnh ung thư có chiều hướng gia tăng đáng báo động, Trong đó, phải kể đến bệnh ung thư gan – căn bệnh xếp thứ ba trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Đáng buồn là Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ viêm gan cao, do đó tỷ lệ người mắc ung thư gan cũng cao. Theo thống kê, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 10 000 ca ung thư gan mới phát hiện.

>> Xem thêm: Hướng dẫn phòng ung thư gan

>> Xem thêm: Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Những người bị ung thư gan ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng rõ ràng do đó phần lớn các trường hợp ung thư gan thường được phát hiện muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó các đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan cần tiến hành tầm soát định kỳ hàng năm để phát hiện sớm, điều trị kịp thời và nắm bắt được cơ hội điều trị thành công.

NHỮNG NGƯỜI MẮC VIÊM GAN B, VIÊM GAN C MÃN TÍNH

Theo thống kê trên thế giới viêm gan virut B và viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan. Do đó những trường hợp mắc viêm gan B và viêm gan C mãn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ. Hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan ở Mỹ khuyến cáo rằng nam giới bị nhiễm virus viêm gan B nên tiến hành tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, còn ở phụ nữ là từ 50 tuổi.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan B ở đâu

NHỮNG NGƯỜI MẮC XƠ GAN

Những người bị xơ gan có nguy cơ rất cao biến chứng thành ung thư gan, dù xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào. Bởi vậy, tầm soát ung thư gan là yếu tố thiết yếu trong quá trình chữa xơ gan.

Người bệnh xơ gan có khả năng biến chứng thành ung thư gan rất cao
Người bệnh xơ gan có khả năng biến chứng thành ung thư gan rất cao

NHỮNG NGƯỜI NGHIỆN RƯỢU

Những người thường xuyên uống rượu không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, dạ dày mà các bệnh lý liên quan đến gan cũng cao hơn so với những người không uống rượu. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người uống hơn 80ml rượu 1 ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 7,3 lần so với những người không uống rượu.

>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp chữa viêm gan do rượu triệt để.

Với các đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư gan, việc tầm soát có thể thực hiện sớm và thường xuyên hơn, nhờ đó có thể kịp thời phát hiện và điều trị. Các nhóm đối tượng này bao gồm:

NGƯỜI CÓ TIỀN SỬ GIA ĐÌNH BỊ UNG THƯ GAN

Yếu tố di truyền trong các bệnh ung thư vẫn đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu và làm rõ. Những gia đình có người mắc ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

NHỮNG NGƯỜI GỐC Á

Khu vực châu Á có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan rất cao. Ở Trung Quốc, ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở đàn ông. Tại Mỹ, ung thư gan là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở người Mỹ gốc Á.

Người bệnh châu Á trẻ tuổi bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính cần thực hiện tầm soát ung thư gan sớm bởi nguy cơ mắc ung thư gan ở đối tượng này là rất cao, đặc biệt nếu họ hút thuốc, uống rượu hoặc có tiền sử giai đình mắc bệnh.

NHỮNG NGƯỜI GỐC PHI

Nam giới gốc Phi mắc viêm gan B mãn tính có khả năng tiến triển thành bệnh ung thư gan ở độ tuổi trẻ hơn so với mặt bằng chung, bởi vậy các nhà nghiên cứu khuyến cáo những đối tượng này tầm soát ung thư gan định kỳ từ năm 20 tuổi.

Nam giới gốc Phi mắc viêm gan B mãn tính mà không được điều trị sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan rất sớm
Nam giới gốc Phi mắc viêm gan B mãn tính mà không được điều trị sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan rất sớm

NHỮNG NGƯỜI NHIỄM HIV

Bệnh gan có thể phát triển nhanh hơn ở những người bị nhiễm HIV. Đồng thời những người này cũng có nguy cơ cao mắc ung thư gan, do đó tầm soát ung thư gan định kỳ là vô cùng cần thiết.

Những đối tượng kể trên đều thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư gan. Do đó ngoài việc kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm thì cũng cần cẩn trọng hơn trong sinh hoạt cũng như chuyên tâm điều trị các bệnh viêm gan mãn tính để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư gan.

>>  Xem thêm: Khám viêm gan B ở đâu Hà Nội tốt nhất

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất