Ai dễ mắc bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính có tỉ lệ tử vong cao chỉ sau ung thư gan. Đây là hậu quả cuối cùng của các bệnh gan mạn tính, lúc này các tế bào gan bị hư hoại và được thay thế bằng các dải mô xơ và các nhân “tái sinh”, phá vỡ cấu trúc bình thường của gan, gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan.

>> Xem thêm: Viêm gan B và rượu- hai thủ phạm chính gây bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Rượu “ đòn bẩy” để nhanh mắc bệnh xơ gan

AI DỄ MẮC BỆNH XƠ GAN

Người nhiễm virus viêm gan B dễ mắc xơ gan
Người nhiễm virus viêm gan B dễ mắc xơ gan

Người bị nhiễm virus viêm gan B

Khoảng 10-20% bệnh nhân xơ gan có thể biến thành ung thư gan. Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

Người hay hút thuốc lá

Hút thuốc là thường xuyên sẽ gây tổn hại cho các cơ quan trong cơ thể như phổi, gan,…  Đặc biệt, hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Những người nghiện rượu bia có nguy cơ mắc bệnh xơ gan rất cao
Những người nghiện rượu bia có nguy cơ mắc bệnh xơ gan rất cao

Người uống nhiều rượu, bia

Bệnh xơ gan mạn tính do uống rượu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ung thư gan. Những người uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

Người mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thời gian qua, tỉ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng lên đáng kể cùng với sự gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường. Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

Người bị viêm gan C

Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc bệnh xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

>> Xem thêm: Ăn rau muống chẻ dễ mắc bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Viêm gan C và nguy cơ xơ vữa động mạch

Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được chứng minh rõ ràng. Song cũng có ý kiến cho rằng virus viêm gan C gây ra bệnh xơ gan – nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan hoặc do protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u khiến các tế bào độc hại được sản sinh gây nên bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất