3 con đường chính lây truyền viêm gan B

3 con đường chính lây truyền viêm gan BViêm gan siêu vi B lây truyền từ người này sang người khác qua 3 con đường chính. Chúng ta cần phải hiểu rõ về các con đường lây truyền này để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Con đường lây truyền viêm gan B

1. Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là đường lây truyền quan trọng nhất. Người mẹ có virus viêm gan B khi mang thai đều có khả năng lây truyền cho trẻ. Đây bản chất là lây truyền qua đường máu.

2. Lây truyền qua đường máu

Người bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B qua đường máu có thể xảy ra trong những trường hợp như truyền máu, các chế phẩm qua máu, chạy thận nhân tạo dài ngày, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý… Ngoài ra trong một số trường hợp mà đôi khi ta không để ý cũng dễ dàng lây truyền viêm gan virus B như xăm mắt, xăm môi, xăm người, cạo râu, bàn chải đánh răng.

3. Lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan siêu vi B có thể lây qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới.

3 con đường chính lây truyền viêm gan B

Viêm gan B dễ lây truyền từ mẹ sang con

Làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh này?

Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh nguy hiểm này, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Đặc biệt với những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ nhiễm viêm gan B thì càng cần thiết tiêm phòng cho trẻ trong vòng 24h đầu.

Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị bệnh sớm, tránh để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể ngừa viêm gan B bằng các cách sau:

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa quy vị và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

– Khi bị nhiễm bệnh nên điều trị ngay và dứt điểm sớm để tránh bệnh lây lan.

Không khó để phòng ngừa bệnh viêm gan B, vì thế ngay từ lúc này chúng ta cần nâng cao hiểu biết để có biện pháp bảo vệ bản thân mình cũng như sức khỏe của những người xung quanh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất